fbpx

Big Blog Items

วิธีคำนวณดัชณีมวลกาย

วิธีคำนวณหาดัชนีมวลกาย      ดัชนีมวลกาย = น้ำหนักตัว / (ส่วนสูง)^ 2 น้ำหนัก : หน่วยเป็นกิโลกรัม ส่วนสูง : หน่วยเป็นเมตร      ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีน้ำหนัก 60 กิโลกรัม และสูง 160 ซม.  ดัชนีมวลกาย = น้ำหนักตัว / (ส่วนสูงเมตร)^ 2  ดัชนีมวลกาย = 60 / (1.6) ^2 = 23.43  ...

อ่านเพิ่ม +
โรคกรดไหลย้อน เรอเหม็นเปรี้ยว

สมุฏฐานการเกิดโรค          โรคกรดไหลย้อน แพทย์แผนไทยเรียกตามอาการว่า “เรอเหม็นเปรี้ยว” ซึ่งมีสาเหตุมาจากธาตุลมที่เกิดลมในไส้ ลมนอกไส้ หรือเกิดจากกำเดาย่อย คือ ไอความร้อนที่เกิดจากขบวนการย่อยอาหาร ซึ่งจะลอยสูงขึ้น และยังสะสมความร้อนในลำไส้ ไอน้ำย่อยหรือกำเดาย่อย ...

อ่านเพิ่ม +
ไทรอยด์กับกษัยกล่อนไฟ

อาการของต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยทนหนาวไม่ได้หนาเกินเหตุท้องผูกประจำเดือนมามากผิดปกติอ่อนเพลียปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้ออ้วนฉุ เฉื่อยชาเสียงแหบพูดได้ช้าลงผิวหนังดูหนากว่าปกติผิวแห้ง ผมแห้งเล็บแตกง่ายใบหน้า รอบดวงตา มือ เท้าบวม โดยเฉพาะเมื่อตื่นนอนซึมเศร้าอารมณ์แปรปรวนขี้ลืมกลืนลำบากกลุ่มอาการ Subclinical ...

อ่านเพิ่ม +
โรคท้องผูก

สมุฏฐานนการเกิดโรค       เกิดจากกินอาหารไม่ถูกกับธาตุ กินผักผลไม้น้อย ไม่กินอาหารที่มีกาก ไม่กินอาหารที่มีรสเปรี้ยวเป็นเหตุให้ถ่ายอุจจาระไม่ปกติดังนี้ ถ่ายยาก ถ่ายน้อย ไม่ถ่ายทุกวัน ลักษณะอุจจาระมีสัณฐานดังมูลแมว ไก่ เต่า แลหยาบ ละเอียด เกิดจากท้องผูกเรื้อรังนานแรมวัน แรมเดือน แรมปี ...

อ่านเพิ่ม +
โรคปวดประจำเดือน

สมุฏฐานการเกิดโรค การปวดประจำเดือนหรือมีอาการผิดปกติก่อนประจำเดือนมา จะถือว่าเป็นอาการป่วยก็ได้ ไม่ป่วยก็ได้เป็นสัญญาณเตือนล่วงหน้าว่าประจำเดือนจะมา ต่อเมื่อประจำเดือนมาแล้วอาการเหล่านี้ก็จะลดลงและหายไป บางคนเมื่อประจำเดือนมาอาการปวดท้องก็หายไป บางคนปวดต่อเนื่องอีก 1-2 วัน ...

อ่านเพิ่ม +
โรคไมเกรน ลมปะกัง

สมุฎฐานการเกิดโรค ลมปังกัง หรือลมตะกัง พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานให้ความหมายว่า ชื่อโรคลมชนิดหนึ่งตามตำราแพทย์โบราณว่า ทำให้มีอาการปวดหัวเวลาเช้าๆ ปวดกระบอกตาเมื่อเห็นแดดจะลืมตาไม่ขึ้น ลมปะกังเข้าแนวอิทา กล่าวไว้ว่าอาการตัวรอน วิงเวียนปวดหัวมาก ส่วนเส้นปิงคลากล่าวไว้ว่าหน้าตาแดง ...

อ่านเพิ่ม +
โรคไข้หวัด

        สมุฏฐานการเกิดโรค เกิดจากการเปลี่ยนของฤดู        ๑.๑. สมุฏฐานฤดูคิมหันตะฤดู (ฤดูร้อน) เป็นพิกัดแห่งปิตตะสมุฏฐานวัสสานะฤดู (ฤดูฝน) เป็นพิกัดแห่งวาตะสมุฏฐานเหมันตะฤดู (ฤดูหนาว) เป็นพิกัดแห่งเสมหะสมุฏฐาน         ๑.๒.เกิดจากการเปลี่ยนผ่านจากฤดูหนึ่งเข้าสู่อีกฤดูหนึ่งร่างกายต้องปรับธาตุเตโช วาโย ...

อ่านเพิ่ม +
โรคท้องเสีย

     สมุฏฐานการเกิดโรค อาการท้องเสีย มี 2 แบบ ติดเชื้อโรค และไม่ติดเชื้อ เกิดจาอาหารใหม่ กินอาหารค้างนาน อาหารเริ้มบูด กินอาหารไม่สะอาด กินอาหารไม่ถูกับธาตุ ผู้เป็นโรคอุจจาระธาตุนั้น เหตุด้วยผู้นั้นเป็นไข้ที่มีพิษจัดตกถึงสันนิบาต แล้วเรื้อรังมา ธาตุนั้นแปรปรวนวิปริต อุจจาระไม่เป็นปกติ ...

อ่านเพิ่ม +
โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

สมุฏฐานการเกิดโรค -  เกิดจากอิริยาบถไม่ดี อยู่ในท่าเดิมๆ เป็นเวลานานๆ เช่น เดิน ยืน นั่งการใช้แรงกายมากเป็นเวลานานๆเกิดกล้ามเนื้อ กระดูก เส้นเอ็น รับภาระหนักเกิน เกิดของเสียหรือพิษสะสมในเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อ เป็นเหตุให้เส้นเอ็นและกล้ามเนื้อตึงตัว ขาดการยืดหยุ่น ...

อ่านเพิ่ม +
ลมวิงเวียน ลมสะแกเวียน บ้านหมุน

   1. หูชั้นนอก ประกอบ ใบหู ร่องหู และแก้วหู   2. หูชั้นกลาง เป็นโพรงอากาศอยู่ถัดจากแก้วหูเข้าไป มีกระดูกค้อน ทั่ง โกลน เป็นตัวนำเสียง   3. หูชั้นใน เป็นปลายปราสาทรับเสียงและทรงตัว ส่วนที่เป็นปลายประสาทรับเสียงมีรูปร่างเหมือนหอยโข่ง ภายในมี ...

อ่านเพิ่ม +
โรคอาหารเป็นพิษ ผิดสำแดง กินผิด

โรคอาหารเป็นพิษ ผิดสำแดง กินผิด   สมุฏฐานการเกิดโรค เกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกกับธาตุ หรือรับระทานอาหารที่ไม่แปลกหรือรับประทานอาหารมากเกินกำลังธาตุ เป็นต้นว่า เนื้อสัตว์ดิบ หรือเนื้อสัตว์ที่เต็มไปด้วยไขมัน ไข ต่างๆ แลของที่หมักดอง บูดเน่า กระทำให้ธาตุในร่างกาย คือ ปิตตะ(น้ำดี) วาตะ(ลม) ...

อ่านเพิ่ม +
โรคนิ้วล็อคหรือ Trigger Finger

          โรคนิ้วล็อคหรือ Trigger Finger เกิดจากการใช้งานของมืออย่างรุนแรง ในการบีบกำ หิ้วของหนัก ๆ ซ้ำ ๆ โดยใช้แรงกดขยำ ขยี้ ทำให้เส้นเอ็นที่มีหน้าที่รัดเส้นเอ็นติดกับกระดูก ขณะที่เรากำและแบนิ้วมือ เกิดการเสียดสี จนทำให้เส้นเอ็นบวม เกิดพังผืดหนาตัวขึ้นเป็นปม ...

อ่านเพิ่ม +
Logo
รายการเปรียบเทียบ
  • Total (0)
เปรียบเทียบ
0