fbpx

Big Blog Items

กระชาย ช่วยปรับสมดุลย์ ของฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกาย

กระชาย มีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด คือ กระชายดำ กระชายแดง และกระชายเหลือง กระชายที่นิยมใช้กันก็คือกระชายเหลืองและกระชายดำกระชาย ได้ชื่อในวงการแพทย์แผนไทยว่าเป็น "โสมไทย" เนื่องจากกระชายกับโสมมีความคล้ายคลึงกันหลายอย่าง เช่น สรรพคุณในการบำรุงกำลังและเสริมสมรรถภาพทางเพศ ...

อ่านเพิ่ม +
ดอกคำฝอย ช่วยบำรุงโลหิต ป้องกันไม่ให้เลือดเกาะตัวเป็นลิ่ม

ดอกคำฝอย มีรสขมหวาน  สรรพคณบำรุงโลหิตและน้ำเหลือง แก้แสบร้อนคันตามผิวหนัง บำรุงหัวใจ บำรุงประสาท ขับระดูและฟอกโลหิต คำฝอย เป็นพืชสมุนไพรที่มีกรดไลโนเลอิก (Linoleic acid) ซึ่งเป็นกรด ไขมันไม่อิ่มตัว ในปริมาณมากกว่าพืชชนิดใด ๆ มีสรรพคุณในการลดไขมันในเส้นเลือด และคอเลสเทอรอลอ้างอิง  ...

อ่านเพิ่ม +
ตรีผลา ช่วยล้างพิษออกจากระบบต่างๆ ภายในร่างกาย

   ตรีผลา              ตำรับยา “ตรีผลา” ประกอบด้วยสมุนไพร 3 อย่าง ประกอบด้วย  สมอไทย มีรสเปรี้ยวฝาดขมอ่อนๆ เป็นยาระบายอ่อนๆบรรเทาอาการท้องผูก แก้ไอแก้เจ็บคอได้ ระบายพิษไข้ บำรุงน้ำดี สมานแผลในกระเพาะอาหารได้ สมอพิเภก มีรสเปรี้ยวฝาดหวานเป็นยาระบาย บำรุงธาตุ แก้เสมหะในปากในคอ ...

อ่านเพิ่ม +
โรคลมผิดเดือน ภาวะวัยทอง

       สมุฏฐานแห่งโรค      ๑. สตรีที่อยู่ในขณะตั้งครรภ์ไปจนถึงคลอดระบบภายในร่างกายจะเสียสมดุลไป เพราะระหว่างการตั้งครรภ์มารดาต้องส่งสารอาหารไปเลี้ยงทารกผ่านสายสะดือ ในระหว่างคลอดบุตรก็ต้องใช้ลมเบ่งและเสียเลือดมากจึงทำให้ร่างกายของสตรีหลังคลอดบุตรอยู่ใน “ภาวะเย็น”(กล่าวคือ อยู่ในภาวะเสมหะกำเริบ ...

อ่านเพิ่ม +
ไหล่ติด ( Frozen Shoulder)

     ไหล่ติด ( Frozen Shoulder/Adhesive Capsulitis) เป็นอาการเจ็บปวดที่หัวไหล่จนไม่สามารถขยับ หรือยืดแขนได้อย่างอิสระ มักมีอาการปวดเมื่อต้องขยับแขนไปในทิศทางตรงกันข้ามกับทางปกติ เช่น เอี้ยวแขนไปด้านหลัง ทำท่าตามระเบียบพัก รูดซิบด้านหลังเสื้อ สวมเสื้อแบบสวมผ่านศีรษะ ...

อ่านเพิ่ม +
เชียงดา ลดน้ำตาลในเลือด สร้างเนื้อเยื่อให้ตับอ่อน

เชียงดา...สมุนไพรหลักใน เครื่องดื่มสมุนไพรเชียงดาตรีผลา  ตามข้อมูลเชิงวิชาการ ระบุว่า ราชินีผักพื้นบ้านของภาคเหนืออย่าง “ผักจินดา” หรือ “ผักเชียงดา” เป็นผักพื้นบ้านไทยที่มีสกุล (Genus) เดียวกับGymnema Sylvestre ที่พบมากในประเทศอินเดีย ซึ่งถูกใช้รักษาโรคเบาหวานมานานกว่า 2,000 ปี ...

อ่านเพิ่ม +
10 รสสมุนไพรอันไหนหาง่ายในตลาด
4.1

10 รสสมุนไพรอันไหนหาง่ายในตลาด      1) รสฝาด สรรพคุณสมานได้ทั้งภายในภายนอก แก้บิด ท้องร่วง สมานแผล ชะล้างแผล แสลง กับโรคท้องผูก สมุนไพรหาง่ายในตลาดได้แก่ ใบชา ยอดมะม่วง ยอดมะกอก      2) รสหวาน สรรพคุณ ทำเนื้อให้ชุมชื่น บำรุงกำลัง แก้อ่อนเพลีย แสลงกับโรค เบาหวาน ดีซ่าน สมุนไพรหาง่ายในตลาดได้แก่ ...

อ่านเพิ่ม +
4 วิธีบรรเทาอาการปวดหัวแบบต่างๆให้ดีขึ้น
4.1

ตรวจอาการปวดหัวด้วยตัวเองให้ทราบถึงสาเหตุของอาการปวดหัวเบื้องต้น      สาเหตุกลุ่มอาการ ปวดหัวนั้น อาจมาจากหลายสาเหตุ แต่โดยมากจะเกิดจากผลของอาการติดขัดทางเดินเลือดลมเพราะกล้ามเนื้อเส้นเอ็นบีบรัดเส้นเลือดและเส้นประสาทและอีกสาเหตุหนึ่งคือความเครียดที่เกิดขึ้น ซึ่งบางครั้งเกิดโดยไม่รู้ตัว     ...

อ่านเพิ่ม +
ประโยชน์ของเห็ดหูหนูดำ

ประโยชน์ของเห็ดหูหนูดำ          เห็ดหูหนูดำเป็นเห็ดที่หาได้ง่าย นิยมนำมาบริโภคกันอย่างกว้างขวาง โดยนำมาใช้ประกอบอาหาร เช่น ผัดเนื้อไก่ใส่ขิงใส่เห็ดหูหนู แกงจืดเห็ดหูหนู ยำเห็ดหูหนู เป็นต้น        เห็ดหูหนูดำได้ชื่อว่าเป็น “อาหารคาวของอาหารเจ” และยังเป็น “สุดยอดของเห็ด” ...

อ่านเพิ่ม +
เห็ดหลินจือ เสริมภูมิคุ้มกัน บำรุงตับ

          เห็ดหลินจือ ขึ้นชื่อว่าเป็นราชาแห่งสมุนไพร มีคุณสมบัติเป็นยาอายุวัฒนะและบำรุงร่างกาย มีสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายกว่าหลายชนิด มีสรรพคุณในการปรับสมดุลของความดันโลหิต ลดไขมันและลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยควบคุมอาการเบาหวาน ลดอาการภูมิแพ้ หอบหืด ช่วยบำรุงตับ ลดอาการไขมันเกาะตับ ...

อ่านเพิ่ม +
พุทราจีนดีอย่างไรบ้าง

พุทราจีนดีอย่างไรบ้างพุทราจีนมีประโยชน์ในเชิงโภชนาบำบัด ทั้งในศาสตร์แพทย์แผนจีนและเกาหลียกให้พุทราจีนเป็นยาที่สามารถใช้ได้ครบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นผล ใบเม็ด โดยเฉพาะผลนั้นมีรสหวาน ให้ฤทธิ์อุ่น ช่วยบำรุงกระเพาะ ม้าม ระบบย่อยอาหาร ...

อ่านเพิ่ม +
นานาประโยชน์ของขิง

ขิงจัดว่าเป็นยาอายุวัฒนะชั้นยอด           ขิงเป็นพืชสมุนไพรที่มีมาอย่างยาวนาน ใช้ในการปรุงอาหารและดูแลสุขภาพได้อย่างปลอดภัย ขิง มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลาย ๆ ด้าน เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกายของเรา เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี ...

อ่านเพิ่ม +
Logo
รายการเปรียบเทียบ
  • Total (0)
เปรียบเทียบ
0